post

Bài tập ngăn ngừa đau cột sống lưng

Phần đông, đau lưng là dấu hiệu thường gặp ở nhiều lứa tuổi, tác động lớn đến cuộc sống mỗi ngày. Có các nguyên nhân gây đau cột sống lưng nhưng phổ biến nhất là những chấn thương cột sống do ngồi sai khi sinh hoạt hoặc khuân vác vật nặng. Phòng khám ACC Viet nam có liệu trình chữa đau lưng tận gốc mà không sử dụng thuốc hay phẫu thuật, thay vào đó là phương pháp trị liệu thần kinh cột sống và trị liệu kết hợp của ACC.

Hình ảnh

Có thể bạn quan tâmĐau cột sống lưng khám ở đâu?
Các tư thế hoạt động hằng ngày như di chuyển, cong người, khuân vác… có thể gia tăng áp lực lên cột sống. Theo thời gian, các đĩa đệm, khớp, cơ và những cấu trúc khác ở lưng bị tổn thương, viêm và lsai khớp, gây ra chứng đau mỏi lưng. Vì vậy, việc chỉnh sửa tư thế trong thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng như luyện tập các bài tập thể dục chữa đau lưng rất quan trọng trong việc phòng ngừa và giảm các cơn đau, tăng cường độ dẻo dai cột sống.
Nhân viên văn phòng thường mắc phải chứng đau lưng
Dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để luyện tập các bài thể dục đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn phòng ngừa các bệnh cột sống rất hiệu quả.
Các bài tập thể dục phòng ngừa và giảm đau lưng
Bài tập 1:
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một cây gỗ tròn dài, cán chổi hay bất cứ dụng cụ tương tự
Bước 1: Giữ cán chổi (hoặc bất cứ dụng cụ tương tự) tựa vào lưng. Giữ thẳng lưng theo cán chổi.
Bước 2: Trong khi giữ cán chổi tựa vào cột sống, bạn sẽ từ từ cong người xuống. Lưu ý: bạn phải chắc chắn rằng lưng của bạn phải được giữ thẳng và cột sống vẫn tựa vào cán chổi.
Bước 3: Tiếp tục thực hiện nhiều lần động tác trên để làm quen dần với tư thế cong người xuống nhưng lưng vẫn thẳng. Trong khoảng thời gian đầu, bạn có thể quan sát trước gương hoặc nhờ người khác theo dõi tư thế để chắc chắn rằng bạn thực hiện bài tập chính xác
Trong bài tập này, bạn sẽ học được cách gập người đúng, để hạn chế áp lực lên lưng.
Bài tập 2:
Đứng thẳng và đưa 2 cánh tay lên cao, tạo với thân mình một gốc 45-60 độ
Sau đó, phẩy tay ra sau lưng, càng cao càng tốt, phẩy 2 lần (hít vào), phẩy tiếp 2 lần ( thở ra), thở càng chậm, sâu, càng tốt.
Thời gian hít thở nhanh hay chậm phụ thuộc vào thể trạng của từng người
Với bài tập này sẽ giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, giúp bạn thoát khỏi những áp lực, căng thẳng
Bài tập 3: Chống hai tay vào thành ghế, đẩy mông tới lui 10-20 lần, lắc mông qua trái phải 10-20 lần
Bài tập 4:
Để hai bàn tay đan vào nhau và úp sau gáy
Lần lượt xoay qua bên và trái phải rồi gập xuống, mỗi bên 10-20 lần.
Lưu ý quan trọng trước khi tâp bất cứ bài thể dục nào: Đối với bệnh nhân đau lưng, cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu các bài tập thể dục ở trên. Tuỳ vào khả năng và thể trạng sức khỏe của từng bệnh nhân mà các bác sĩ tại ACC sẽ chỉ định loại bài tập và mức độ khác nhau.
Ngoài ra, để phòng ngừa đau thắt lưng cột sống, trong thói quen sinh hoạt và làm việc, bạn nên lưu ý những điều sau:
Khi đi đứng, vận động nên giữ lưng thẳng.
Chọn giày vừa chân, đế thấp, hạn chế mang giày gót quá cao.
Khi khuân vác vật nặng, bạn nên ngồi xuống hoặc khuỵ chân bên cạnh vật đó, giữ lưng thẳng từ từ nhấc vật nặng lên. Việc dùng sức của cơ bụng và chân sẽ giúp giảm áp lực lên cột sống lưng, hạn chế chấn thương cho lưng.
Dành thời gian tập luyện eo lưng, cơ lưng và các cơ bụng. Bạn có thể chọn hình thức đi bộ, tập dưỡng sinh để tăng cường độ dẻo dai của xương và cơ lưng.
Khi làm việc ngồi lâu, nên chọn ghế có dựa lưng, vừa tầm cao của cơ thể. Ngồi thẳng lưng đảm bảo giữ đường cong sinh lý của xương sống, tránh tựa hẳn vào ghế mà chỉ nên dựa từ thắt lưng trở xuống, chân đặt thẳng ngang với nền nhà, đầu gối vuông góc.
Sau 1-2h ngồi làm việc nên đứng lên đi lại tại chỗ, vươn vai thư giãn, tránh ngồi lâu.
Nếu đứng làm việc thì nên để các đồ vật ở vị trí ngang khuỷ tay, tránh với tay, làm lệch người
Xem thêm
Chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt

Leave a Reply