Chuyên gia cảnh báo về nguy cơ thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống thường xuất hiện ở những vị trí chịu nhiều áp lực như cổ, gáy, thắt lưng, gây cảm giác đau, mỏi, tê, dị cảm tay, chân.

Hình ảnh

Các chuyên gia cảnh báo, thoái hóa cột sống là bệnh về cột sống thường gặp và có khuynh hướng tăng cao trên thế giới nói chung và Việt Nam. Thoái hóa cột sống xuất hiện ở đối tượng trên 45 tuổi. Khi tuổi tác càng tăng, khả năng bị thoái hóa cột sống càng cao. Theo thống kê, 57% đối tượng trên 65 tuổi có các triệu chứng của thoái hóa cột sống cổ, 89% người 60 đến 69 tuổi có triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng. Đặc biệt, tỷ lệ thoái hóa cột sống ở người dưới 45 tuổi ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân như sinh hoạt và làm việc sai tư thế, thói quen ngồi nhiều, ít vận động…
Bác sĩ Nguyễn Thành Nhân, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, giải thích thoái hóa cột sống là tình trạng tổn thương sụn mấu khớp cột sống và đĩa đệm. Bệnh tiến triển lâu ngày dẫn đến hình thành gai xương cột sống và chèn ép vào rễ hoặc tủy thần kinh cột sống. Thoái hóa cột sống thường xảy ra ở những vị trí chịu nhiều áp lực như cổ, gáy, thắt lưng, biểu hiện chính là đau, mỏi cổ, thắt lưng, đơ cứng cổ, tê hoặc dị cảm tay, chân…Cơn đau cột sống lưng hay cổ sẽ giảm dần khi bệnh nhân nghỉ ngơi.
Có thể bạn quan tâmĐau cột sống lưng khám ở đâu?
Thoái hóa cột sống không quá nguy hiểm nhưng ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh nhân có nguy cơ tàn tật suốt đời.
Bác sĩ Nhân khuyến cáo mọi người không nên dựa vào những triệu chứng đau nhức bên ngoài mà tự chẩn đoán tình trạng bệnh của mình. Tự ý sử dụng thuốc giảm đau hoặc áp dụng các phương pháp chưa được kiểm chứng có thể làm cho bệnh nặng hơn và gây nhiều hệ lụy khác. Bác sĩ khuyên người nghi ngờ mình bị thoái hóa cột sống nên đi khám chuyên khoa để được tư vấn điều trị đúng cách.
Xem thêm:
Chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt?

Leave a Reply