Nguy cơ bị đau mỏi vai gáy

Dau vai gay và đau đầu là hiện tượng khá thường gặp ngày nay. Dấu hiệu này có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi hay nghề nghiệp nào. Khi xuất hiện có triệu chứng đau mỏi vùng cổ, vai gáy và sau đó lan rộng ở đầu gây ra những cơn đau dữ dội,…thì có thể bạn đang bị đau vai gáy. Vậy chứng đau vai gáy và đau đầu là biểu hiệu bệnh gì, có nghiêm trọng không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua thông tin sau.

Hình ảnh

Nguyên nhân gây ra chứng đau vai gáy và đau đầu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng đau vai gáy và đau đầu, tuy nhiên hầu hết đều xuất phát từ thói quen sinh hoạt không hợp lý cũng như làm việc không đúng tư thế gây ra hiện tượng đau vai gáy và đau đầu. Các nguyên nhân như: thường xuyên ngồi một chỗ làm việc, lười vận động kèm theo không thay đổi tư thế, lao động nặng nhọc, đứng ngoài nắng quá lâu hay nhiễm lạnh do thay đổi thời tiết,… tất cả đều có thể gây ra những cơn đau mỏi ở vùng đầu và vai gáy.

Biểu hiện chứng đau vai gáy và đau đầu
Một số triệu chứng điển hình của người mắc bệnh đau vai gáy và đau đầu thường gặp như: đau mỏi vùng cổ, một bên hoặc hai bên vai, khó khăn trong vận động cổ, xoay cổ. Cơn đau có thể lan lên nửa đầu sau gáy kèm theo đó các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, đứng không vững, ù tai.

Dấu hiệu chứng đau vai gáy và đau đầu
Một số triệu chứng có thể khiến cho người bệnh rối loạn cảm giác như rát bỏng, tê bì, cảm thấy như có kiến bò trên vai rồi sau đó lan xuống tận các ngón tay. Những triệu chứng này ngày càng nặng thêm khi đi, đứng, ngồi lâu hoặc thay đổi thời tiết.

Tuy nhiên, chứng đau vai gáy và đau đầu không phải là một bệnh mà có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm khác, đó là:

1. Thoái hoá xương khớp

Căn bệnh này cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến, chiếm tới 60% gây ra triệu chứng đau vai gáy và đau đầu.

Xem thêmBài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ

2. Bệnh đau nửa đầu Migraine:
Đau đầu và vai gáy cũng có thể là biểu hiện của bệnh lý đau nửa đầu Migraine. Đặc biệt, triệu chứng này dễ xảy ra khi gặp các yếu tố khởi phát như ăn uống không hợp lý, mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi, thời kỳ kinh nguyệt dễ làm co giãn mạch máu não khiến chúng ta có cảm giác đầu đau buốt dữ dội.

Đau vai gáy và đau đầu có thể là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm

Hơn nữa, bệnh có các triệu chứng điển hình như: đau nửa đầu kèm giống kiểu giật nhói theo nhịp mạch đập, cơn đau dần dần lan xuống gáy gây ra tình trạng đau nhức vùng gáy. Cơn đau có thể kéo vài tiếng, tuy nhiên vẫn có trường hợp kéo dài đến vài ngày. Trong cơn đau, nhiều bệnh nhân có cảm giác sợ ánh sáng, tiếng động và cơn đau dữ dội thêm khi vận động. Hơn một nữa bệnh nhân mắc phải căn bệnh này sẽ có dấu hiệu mờ mắt.

3. Thiếu máu não:
Nguyên nhân sâu xa gây ra căn bệnh này do tình trạng thoái hoá đốt sống cổ dẫn đến hiện tượng đau nhức vai gáy. Các mạch máu sẽ bị những đốt sống thoái hoá chèn ép lên dẫn đến tình trạng thiếu máu não ở người bệnh. Một khi máu không đủ cung cấp cho các hoạt động ở não sẽ xuất hiện các cơn đau đầu dữ dội, đau như có vật gì đè nặng lên kèm theo hoa mắt, chóng mặt tê bì chân tay ù tai. Nếu bệnh để lâu ngày không điều trị có thể dẫn đến mất tập trung và trí nhớ bị suy giảm.

Leave a Reply