Mối liên quan thoái hóa cột sống, gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Đau cột sống lưng xuất phát do nhiều bệnh khác nhau. Bạn đã từng nghe nhiều tới bệnh thoái hóa cột sống, gai cột sống và thoát vị đĩa đệm? Tuy nhiên bạn lại không biết chúng có mối liên quan gì với nhau không? Làm sao thì mới có thể phân biệt và hiểu đúng nhất về chúng? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có cái nhìn cụ thể hơn nhé!

Hình ảnh

Bạn nên biết Đau cột sống lưng khám ở đâu?
Tìm hiểu cột sống con người
Các thành phần cấu tạo nên cột sống bao gồm:
+ Đốt sống: Đây chính là yếu tố giúp tạo ra cấu trúc của cột sống, đồng thời bảo vệ những dây thần kinh. Bình thường, cột sống của chúng ta sẽ có từ 33 đến 35 đốt sống và chia ra làm nhiều đoạn khác nhau.

+ Đĩa đệm: Nó là những mô mềm, được cấu tạo bởi các nhân nhầy bên trong và bao xơ bên ngoài. Vị trí của đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống liền kề có nhiệm vụ chính là chịu tải cột sống và chống xóc.

+ Tủy sống: Bao gồm các dây thần kinh được truyền đạt thông điệp từ não tới những cơ quan khác trong cơ thể.

Bệnh thoái hóa cột sống là gì? 
Đây là căn bệnh thể hiện tình trạng các sụn và tổ chức xương bị thoái hóa. Nguyên nhân là vì mất cân bằng giữa quá trình tái tạo và hủy hoại sụn khớp. Bệnh này thường diễn ra chủ yếu ở đĩa đệm, thân đốt sống và những tổ chức liên quan khác.

Thoai hoa cot song thường chỉ các vấn đề gồm hỏng đĩa đệm, hỏng xương sụn cột sống, hỏng khớp đốt sống, gai cột sống, viêm cột sống, thoát vị đĩa đệm… Cũng phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh mà chúng thoái hóa cộ sống cũng được chia ra làm 2 loại chính đó là thứ phát và nguyên phát.

Đối với loại thứ phát thường do những nguyên nhân như chấn thương xương khớp, tư thế sinh hoạt, bệnh lý xương khớp, lao động không đúng, thừa cân béo phì, chế độ sinh hoạt, ăn uống kém, môi trường khí hậu lạnh ẩm.

Còn với loại thoái hóa cột sống nguyên phát thì do quy luật lão hóa tự nhiên, thường phổ biến nhất đó là người lớn tuổi. Vào lúc này cơ thể sẽ dẫn xuất hiện dấu hiệu lão hóa như sụn khớp, xương khớp, tế bào xương bị hoại tử, hư hại, suy giảm chức năng vận động.

Vì sao lại bị thoát vị đĩa đệm? 
Giữa những thân đốt sống đó là những đĩa đệm. Bên trong đĩa đệm có nhân nhầy và bao xơ. Chức năng chính của đĩa đệm đó là giúp cột sống chuyển động một cách nhịp nhàng, giảm rung sóc. Khi mà bao xơ bị nứt hoặc rách, phần nhân bên trong sẽ bị thoát ra bên ngoài từ đó tạo nên những khối thoát vị. Chúng sẽ dễ dàng chèn ép lên những dây thần kinh, tủy sống khiến người bệnh gặp phải hiện tượng đau, tê, yếu liệt.

Thoát vị đĩa đệm thường phổ biến ở vị trí cột sống cổ gây đau vai, đau cổ, tê liệt chân tay. Ngoài ra, còn có thoát vị đia đệm ở lưng, thoát vị đĩa đệm ở ngực.

Thủ phạm chính gây ra việc đĩa đệm bị tách nứt chính là do quá trình thoái hóa. Nhất là khi lớn tuổi thì quá trình này diễn ra ngày càng nhanh chóng, mạnh mẽ hơn, đĩa đệm từ đó cũng bị lão hóa.

Khi đó những bao xơ sẽ bị khô xơ, giòn, dễ nứt vỡ, kém đàn hồi khiến cho nhân nhầy bị thoát ra bên ngoài một cách dễ dàng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới thoát vị đĩa đệm và cột sống bị thoái hóa rất nghiêm trọng. Ngoài ra, cũng có các nguyên nhân khác gây ra bệnh như lao động nặng nhọc, chấn thương cột sống, dinh dưỡng kém…

Bệnh gai cột sống là gì? 
Gai cột sống là chứng bệnh thường xuất hiện ở trên phần thân đốt sống, quanh dây chằng cột sống hoặc đĩa đệm. Lúc đó những mỏm xương sẽ có xu hướng trồi hẳn lên những khu vực đó và chỉ phát hiện được thông qua chụp Xquang.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh đó là thoái hóa cột sống. Điều này khiến cho đĩa đệm của chúng ta dần bị suy yếu gây ra phình lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, kéo theo sự lồi phình của những màng xương canh và những vành xương có hình dạng giống như những chiếc gai.

Ngoài ra, thoái hóa cột sống cũng là cho dây chằng bị chùng giãn và cơ thể sẽ phản ứng lại bằng việc bồi tụ thêm canxi, tăng thêm sức chống đỡ với cột sống. Nếu như điều này kéo dài thì sẽ gây ra những chồi xương và gai.

Do đó, thoát vị đĩa đệm và gai cột sống là 2 chứng bệnh có mối liên hệ với nhau. Người bệnh nếu như bị gai cột sống thường có thể bị thoát vị đĩa đệm và ngược lại. Nguyên nhân chính dẫn tới thoát vị đãi đệm là thoái hóa cột sống và có thể hình thành bệnh gai cột sống.

Muốn việc điều trị diễn ra thuận lợi thì đòi hỏi người bệnh cần tới bệnh viện để kiểm tra kịp thời để phát hiện. Từ đó bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương án chữa trị cụ thể phù hợp với cơ địa. Đồng thời, bạn cũng cần thay đổi thói quen sinh hoạt, vận động, chế độ dinh dưỡng để bệnh nhanh hết bệnh.
Xem thêm
http://acc.vn/dieu-tri-tan-goc-benh-tho … -kham-acc/
http://acc.vn/viem-khop-goi-la-gi-nguye … -chua-tri/
http://acc.vn/nguyen-nhan-dau-vai-gay-va-cach-chua-tri/

Leave a Reply