Chuyên gia chỉ phương pháp tự điều trị đau thắt lưng không dùng thuốc

Đau thắt lưng là 1 căn bệnh rất thường xuất hiện chỉ đứng thứ nhì sau bệnh đau đầu trong những bệnh thần kinh. Tuy nhiên hầu hết đau thắt lưng sẽ hết sau vài ngày hoặc vài tuần nếu biết phương pháp tự điều trị và chăm sóc. Mỗi người có thể tự chuẩn bị cho mình kiến thức phòng hờ, trịđau thắt lưng cột sống sau đây.

Hình ảnh

Những cách luyện tập điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

- Bất động vùng cột sống thắt lưng
- Mang đai thắt lưng
- Điều trị nhiệt
- Điều trị bằng dòng điện xung
- Xoa bóp
- Kéo giãn cột sống
- Tập các bài tập thoái hóa đốt sống cổ

Chú ý trong sinh hoạt và lao động mỗi ngày

Đau thắt lưng thường khởi phát sau các động tác trong sinh hoạt hoặc lao động sai tư thế. Nhiều trường hợp đau thắt lưng, đau cổ vai xảy ra sau khi ngủ dậy, do tư thế nằm ngủ không thích hợp. Một tư thế nằm ngủ thoải mái, không gây đè ép vào các dây thần kinh, các mạch máu nuôi dưỡng chi, không gây lệch vẹo cột sống, vừa giúp cho giấc ngủ được sâu vừa phòng tránh được đau thắt lưng và đau cổ vai.

Tránh gối đầu quá cao làm cổ gập về phía trước, các cơ, dây chằng và các rễ thần kinh vùng gáy bị kéo căng một thời gian dài sẽ gây phản ứng co cứng cơ và đau cổ gáy. Cũng cần tránh ngủ trên võng vì làm cột sống thắt lưng bị cong gập về phía trước, các cơ, dây chằng và rễ thần kinh vùng thắt lưng bị căng giãn kéo dài, có thể gây đau thắt lưng.

Nếu phải lao động hoặc học tập ở tư thế ngồi hoặc đứng lâu, phải luôn giữ cho cột sống ở tư thế thẳng. Cần thay đổi tư thế mỗi 20 đến 30 phút một lần, tránh ngồi cúi gập về trước hoặc lệch vẹo về một bên, vì ở tư thế này áp lực tác động lên đĩa đệm tăng lên nhiều lần.

Với đau thắt lưng mạn tính, bơi là biện pháp rất tốt làm phục hồi chức năng cột sống. Tốt nhất nên bơi hàng ngày, mỗi ngày 30 phút. Mùa đông nên bơi trong bể nước ấm, cần tránh bị nhiễm lạnh. Những người bị đau thắt lưng mới khỏi, không được làm các việc sau: Chơi bóng đá, nhảy cao, nhảy xa, nhảy từ trên cao xuống; tập tạ, tập xà đơn, xà kép; nâng, mang, vác vật nặng; ngồi dậy ở tư thế hai chân duỗi thẳng.

Với đau thắt lưng mạn tính cũng có thể sử dụng hầu hết mọi phương pháp điều trị không dùng thuốc như trên. Cần chọn cách thức thích hợp khi áp dụng bạn cảm thấy dễ chịu, giảm đau. Khi áp dụng cách thức nào đó thấy đau tăng thì cần phải dừng vì cho thấy phương pháp đó không phù hợp với bạn.

>> Xem thêm: Thoái hóa cột sống thắt lưng

Leave a Reply