Có nên uống nước tăng lực bò húc?

Nước tăng lực bò húc (hay còn được biết đến với thương hiệu Red Bull) luôn được không ít người uống như một nước uống tăng lực giúp bổ sung năng lượng và nâng cao?tạo sự tỉnh táo.
Nhưng gần đây, có không ít thông tin trái chiều, gây tranh cãi về loại thức uống giải khát này, dẫn đến sự hoang mang với người tiêu dùng. Một câu hỏi được đặt ra, có nên tiếp tục uống loại nước tăng lực này không?
1. NÊN, vì nước tăng lực bò húc dồi dào dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ đáp ứng năng lượng và giữ sự tỉnh táo
Theo thành phần dinh dưỡng do Red Bull cung cấp, cafein là hoạt chất chính có trong mỗi sản phẩm tăng lực của hãng. Hàm lượng cafein có trong một lon bò húc 250ml là 80mg, tương đương lượng cafein có trong một tách cà phê. Trái ngược với suy nghĩ của không ít người, chất cafein thật sự an toàn với sức khỏe người dùng, hỗ trợ cải thiện tinh thần và nâng cao sự tỉnh táo. nghiên cứu của Hiệp hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) năm 2015 đã chỉ ra rằng, trung bình một người lớn chỉ nên sử dụng tối đa 400mg cafein mỗi ngày, tương đương với 5 lon nước tăng lực bò húc. Với liều lượng phù hợp, nước tăng lực sẽ giúp người sử dụng nâng cao sự tỉnh táo để làm việc và học tập, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hình ảnh

Không ít vận động viên trên toàn cầu đã tin tưởng và uống nước tăng lực bò húc trước mỗi trận đấu quan trọng hoặc trước khi tập luyện, do họ tin rằng nước tăng lực sẽ giúp cơ thể cải thiện độ bền, sức dẻo dai và suy giảm mệt mỏi. Vậy nên, Bò húc được không ít người ví như một loại “thức uống thể thao”.
Elias Ambühl, hoạt động viên trượt tuyết người Thụy Sĩ, chia sẻ mẹo tập luyện của mình: “Tôi thường dùng một lon bò húc sau mỗi lần luyện tập nặng để phục hồi năng lượng. Trước mỗi trận đấu, tôi cũng sẽ chọn một lon bò húc để có được sự tỉnh táo cần thiết.”
Xem chi tiết: Những lợi ích của nước giải khát nước tăng lực bò húc?
2. KHÔNG NÊN, nếu nước tăng lực bò húc bị dùng sai cách hoặc lạm dụng
Theo những báo cáo của Hiệp hội Nước tăng lực Châu Âu, các loại nước tăng lực nói chung và Bò húc nói riêng không tham gia vào quá trình bù nước cho cơ thể, nên không thể thay thế hoàn toàn cho nước uống. Vậy nên, bên cạnh sử dụng nước tăng lực Red Bull, người sử dụng cần dùng thật không ít nước để đảm bảo rằng cơ thể được cung cấp đủ nước cho một ngày.
Uống kết hợp nước tăng lực Red bull và rượu không gây bất kì ảnh hưởng trực tiếp cụ thể, tuy tích cực hay tiêu cực, đến sức khỏe người tiêu sử dụng, theo bằng chứng của EFSA năm 2015. Vậy nên, các thông tin về việc dùng hỗn hợp này gây hại cho sức khỏe là không chính xác. Thế nhưng, lạm dụng hỗn hợp bò húc và rượu sẽ làm người dùng mất cảm giác say, vì thế họ sẽ uống nhiều rượu hơn kiểm soát. Điều này đồng nghĩa với việc lạm dụng chất cồn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe về lâu dài.
Tùy thuộc sức khỏe của mỗi người, dùng quá liều lượng nước tăng lực bò húc một cách phản khoa học có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực cho cơ thể người uống, bao gồm những cảm giác căng thẳng, suy giảm thần kinh và làm tăng nhịp tim. Vậy nên, sử dụng quá không ít nước tăng lực bò húc chắc chắn không phải là một cách uống thông minh.
VẬY NÊN, nước tăng lực bò húc sẽ tốt cho sức khỏe, giúp người dùng tăng cường sự tỉnh táo, khả năng tập trung và bổ sung những năng lượng cần thiết để “húc tung thách thức” nếu được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Ngược lại, nếu người dùng sử dụng Red bull quá mức hoặc không đúng cách, thì không ít tác dụng không mong muốn sẽ xảy ra đối với cơ thể người sử dụng.
Xem tin tại đây


TẠO CHỦ ĐỀ MỚI

Leave a Reply